Trang chủ »

Làm thế nào để giám sát các loại điện thoại thông minh và máy tính từ xa?

Làm thế nào để giám sát các loại điện thoại thông minh và máy tính từ xa?
(Ngày đăng: 30-07-2014 09:42:58)
Cho dù thiết bị của bạn có bị đánh cắp hoặc đơn giản là bị thất lạc, bạn vẫn có thể theo dõi từ xa, khóa và xóa những dữ liệu nhạy cảm trên nó. Đừng chờ cho đến khi bị mất bạn mới nghĩ về điều này - chức năng này cần được kích hoạt hoặc cài đặt trước.
iPhone, iPad và Mac
 
Dịch vụ “Find My” của Apple được tích hợp sẵn trong iPhone, iPad và cả máy tính Mac của họ. Kích hoạt chức năng này trong tùy chọn iCloud và dùng trang web dịch vụ (http://icloud.com/#find) để có thể tìm lại thiết bị trong trường hợp nó bị thất lạc. Nếu thu hồi được bạn có thể khóa, xóa dữ liệu hoặc đặt nó ở chế độ “bị mất”.
 
 
Dịch vụ định vị của Apple được xem có độ chính xác cao nhất. 
 
Khi bạn đặt iPhone hoặc iPad ở chế độ “bị mất”, iCloud sẽ bắt đầu theo dõi sự di chuyển của nó theo thời gian, do đó bạn dễ dàng nhìn thấy toàn bộ lịch sử. Điều này cũng được thiết lập trong dữ liệu của hãng sản xuất, vì vậy bạn có thể theo dõi và quản lý từ xa một chiếc iPhone hoặc iPad ngay cả khi kẻ trộm reset nó. Apple sẽ không cho phép cài đặt lại iPhone và iPad nếu được đánh dấu là “bị mất”.
Đối với máy Mac, nếu bạn khóa từ xa, nó sẽ ngay lập tức “đóng cửa” và tên trộm sẽ phải nhập mật khẩu firmware để khởi động nó. Không ai có thể khởi động hệ điều hành nếu không có mật khẩu của bạn. Bạn cũng có thể điều khiển từ xa, xóa sạch bất kỳ thiết bị chạy iOS hoặc Mac nếu bạn có dữ liệu đặc biệt nhạy cảm được lưu trữ trên đó.
 
Điện thoại và máy tính bảng chạy Android
 
Google xây dựng “Android Device Manager” cho phép theo dõi, khóa và xóa dữ liệu trên điện thoại/máy tính bảng Android. Để tính năng này hoạt động, bạn vào ứng dụng Google Settings trên điện thoại/máy tính bảng Android, bấm Android Device Manager và kích hoạt nó.
 
Sau khi kích hoạt, bạn truy cập Google Play (https://play.google.com), nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn Android Device Manager. Ở đây, sau khi đăng nhập tài khoản, bạn sẽ thấy vị trí của thiết bị trên bản đồ.
 
Android cũng cho phép các giải pháp theo dõi của hãng thứ ba để giám sát thiết bị từ xa. Các phần mềm thuộc hãng thứ ba cũng rất mạnh mẽ, ví dụ Android Lost cung cấp các tính năng chụp ảnh và ghi âm ở môi trường xung quanh điện thoại, sau đó gởi cho chủ nhân qua email.
 
Điện thoại và máy tính bảng chạy Windows
 
Windows Phone của Microsoft có một giải pháp theo dõi tên “Find My Phone”. Bạn vào Settings/Find My Phone để kích hoạt nó. Sau đó, bạn ghé trang Windows Phone (http://www.windowsphone.com), nhấp vào “Find My Phone” trong menu ở góc trên bên phải của màn hình, nhập tài khoản sử dụng để theo dõi, giám sát thiết bị.
 
Máy tính để bàn và laptop chạy Windows
 
Microsoft không cung cấp một cách tổng thể để theo dõi máy tính Windows. Vì vậy, bạn sẽ cần một giải pháp của hãng thứ ba, và Lockittight được xem là phần mềm tối ưu cho việc này. Lockittight cung cấp một dịch vụ miễn phí, bạn sẽ không phải trả phí nếu bạn chỉ muốn sử dụng những tính năng cơ bản. Phần mềm này cần được cài đặt và cấu hình trước khi máy tính bị mất. Nếu máy tính của bạn bị mất, bạn đăng nhập vào trang web của dịch vụ (https://www.lockittight.com) để lấy thông tin về chiếc máy tính của mình, trong đó bao gồm vị trí, các thông tin gõ phím, ảnh chụp màn hình, ảnh người sử dụng (chụp qua camera của máy), các loại tập tin lưu trong đĩa hệ thống và địa chỉ các trang web người dùng đã truy cập.
 
Máy tính chạy Linux
 
Trong khi có nhiều phần mềm tương thích với Windows, thì Prey là phần mềm tốt nhất có thể chạy trên Linux, vì vậy ta có thể sử dụng nó để theo dõi máy tính Linux. Prey cũng là dịch vụ miễn phí và phải được cài đặt vào trước khi bị mất. Sau khi cài đặt, bạn đăng nhập vào trang web của dịch vụ (https://preyproject.com) ở bất kỳ máy tính nào để giám sát.
 
Chromebook
 
Chrome OS cũng không cung cấp một giải pháp theo dõi thiết bị. Nhưng có một phần mềm của hãng khác giúp theo dõi và xác định vị trí của Chromebook rất tốt, đó là GoGuardian (https://goguardian.com). Đây là sản phẩm thương mại dành cho các tổ chức lớn. Nó nhắm tới mục tiêu là các trường học – nơi có số lượng lớn các máy tính chạy hệ điều hành Chrome cần được theo dõi và thu hồi khi bị mất.