Trang chủ »

“Phải tham vọng thì mới cải cách được”

“Phải tham vọng thì mới cải cách được”
(Ngày đăng: 02-08-2014 04:28:20)
Phải đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng, nhưng tham vọng phải có cơ sở và xuất phát từ sự thúc ép cả bên trong và bên ngoài, trên cơ sở đã bàn luận kỹ càng. Đặc biệt, không chỉ là chỉ đạo sát sao và còn là sự cam kết, sẵn sàng của các bộ, ngành.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương (CIEM) nhận định như vậy tại Hội thảo triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ: Cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam sáng 31/7.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, Nghị quyết 19 có những khác biệt so với nhiều chính sách trước, đặt ra mục tiêu cụ thể và minh bạch. Vì thế, môi trường kinh doanh của Việt Nam sắp tới sẽ có bước tiến đáng kể khi thực hiện Nghị quyết này.

Để đạt được mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu hết 2015 đạt mức trung bình nhóm ASEAN 6 đặt ra, ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, cần tập trung đến những chỉ số có tác động mạnh mẽ đến môi trường kinh doanh là nộp thuế, tiếp cận điện năng và đặc biệt là thương mại qua biên.

“So với quốc tế, số lần nộp thuế, hồ sơ phải nộp, số giờ phải nộp thuế, Việt Nam đang đứng thứ hạng rất thấp (đứng thứ hạng 149/190 nền kinh tế). Đặc biệt, số giờ nôp thuế hiện nay là 782 giờ, gần như chúng ta đội sổ khi đứng sau ta chỉ có 5 nền kinh tế nữa. So với mức trung bình của ASEAN, rõ ràng đòi hỏi chúng ta phải cải cách, nhất là các chỉ số này liên quan đến chi phí, rủi ro kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Cung cho hay.


So với quốc tế, số lần nộp thuế, hồ sơ phải nộp, số giờ phải nộp thuế, Việt Nam đang đứng thứ hạng rất thấp

Nghị quyết 19 yêu cầu phải rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hải quan xuống còn 14 ngày và thuế xuống còn 171 giờ/năm, TS Cung cho rằng, trên thế giới có nước đứng thứ hàng thấp hơn Việt Nam hiện nay nhưng chỉ qua 3-4 năm họ đã “nhảy” lên thứ hạng cấp 10 trên thế giới về cải thiện môi trường kinh doanh.

Vì thế, Việt Nam thực hiện được các mục tiêu Nghị quyết đề ra thì sẽ tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, giảm thiểu rủi ro thương mại, giảm chi phí giao dịch cho doanh nghiệp. Và khi giảm chi phí giao dịch cho doanh nghiệp thì rõ ràng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng lên, giá trị gia tăng sẽ tảng lên, từ đó thúc đẩy rất mạnh mẽ trong việc tăng trưởng nền kinh tế.

“Khi xây dựng Nghị quyết này, nhóm soạn thảo và các cơ quan hữu quan đã cân nhắc kỹ thực tế yêu cầu, thông lệ quốc tế. Ví dụ, theo tính toán của chuyên gia quốc tế, nếu cắt giảm được một ngày về thủ tục thông quan hàng hoá qua biên giới chúng ta có thể giảm được 1% tổng kim ngạch về chi phí xuất nhập khẩu trong một năm. Hiện, tổng kim ngạch xuấ nhập khẩu của chúng ta khoảng gần 300 tỷ USD/năm, rõ ràng giảm một ngày như tính toán sẽ giảm được số tiền chi phí rất lớn cho xã hội”, TS Cung lấy ví dụ.

Ông Cung cũng khẳng định, nếu thực hiện được Nghị quyết 19, có thể năng lực cạnh tranh của Việt Nam sẽ đứng thứ 40. Đây là một cải thiện hết sức đáng kể. Như thế, trong ASEAN, Việt Nam chỉ thua kém Singapore, Malaysia…

“Tôi cho rằng, cải cách, đột phá thì phải thế. Phải đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng, nhưng tham vọng phải có cơ sở và xuất phát từ sự thúc ép cả bên trong và bên ngoài, trên cơ sở chúng ta đã bàn luận rất nhiều. Đặc biệt, không chỉ là chỉ đạo sát sao và còn là sự cam kết, sẵn sàng của các Bộ, ngành”, TS Cung một lần nữa nhấn mạnh.

Là người có kinh nghiệm trong tư vấn nâng hạng môi trường kinh doanh, ông McGill chia sẻ: “Việt Nam có ý chí chính trị cải cách mạnh mẽ. Tôi nhận thấy quyết tâm cao từ Chính phủ, đó là chưa kể đến Việt Nam còn có một cơ quan chuyên nghiên cứu về kinh tế như CIEM. Đó là lợi thế hơn hẳn so với nhiều quốc gia khác. Tại sao chúng ta lại quan tâm đến chỉ số môi trường kinh doanh? Bởi chỉ số này có liên quan chặt chẽ đến sự thịnh vượng của mỗi quốc gia”, ông McGill nói.

Theo chuyên gia này, trong thời gian tới, Luật Doanh nghiệp của Việt Nam nên bỏ bớt các thủ tục liên quan đến con dấu vì đấy cũng chính là gánh nặng cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp đã nộp tờ khai điện tử là được rồi lại còn giữ thêm một tờ khai bằng giấy nữa thì công việc tăng gấp đôi. Đây là cuộc cải cách đem lại rất nhiều tiền. Và tăng cải cách chính là tăng nguồn thu.

Liên quan đến vấn đề này, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ quan điểm, thời điểm này để thực hiện Nghị quyết 19 là vô cùng quan trọng bởi năm 2015 Việt Nam sẽ phải thực hiện hàng loạt các cam kết quốc tế. Do vậy, nếu Việt Nam không vượt qua được các nước mà cứ mãi lạc hậu thì không thể chấp nhận được.

“Chúng ta cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh cả doanh nghiệp và thể chế. Doanh nghiệp không thể cạnh tranh trong một thể chế tồi”, bà Lan nhấn mạnh./.