Trang chủ » Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân và những điều bạn cần biết?

Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân và những điều bạn cần biết?

(Ngày đăng: 28-04-2018 13:58:12)
Nhiều người cho rằng việc phải làm thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân là điều mà không một chủ doanh nghiệp nào mong muốn. Họ xem lựa chọn này là bước đường cùng của một chủ doanh nghiệp tư nhân. Nhưng, có một số trường hợp thì không hẳn là như vậy. Việc bán doanh nghiệp đôi khi cũng là một hình thức kinh doanh sinh lãi không hề nhỏ.

Trong kinh doanh, có rất nhiều vấn đề giải quyết liên quan đến giấy tờ và thủ tục. Những trường hợp này thì nhiều người đã lựa chọn tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự tư vấn và giúp đỡ một cách chính xác và hiệu quả nhất cho mình.

Thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân và những điều bạn cần biết?

Một thực tế cho thấy, nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân xem việc làm thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân là một cách để kinh doanh và sinh lời nhanh chóng. Bán doanh nghiệp không có nghĩa là họ kinh doanh thua lỗ và tới đường cùng mới phải bán doanh nghiệp của mình đi. Có rất nhiều người thành lập doanh nghiệp và tạo dựng nên một hình ảnh doanh nghiệp có tiềm năng phát triển rất lớn. Thế nhưng, điều này không phải mục tiêu là để kinh doanh mà là để bán. Doanh nghiệp đó sẽ trở thành “miếng bánh ngon” có sức hấp dẫn cho không ít doanh nghiệp khác muốn thu mua lại. Tất nhiên là công việc này nếu nhìn bề ngoài thì người mua có lợi nhưng thực tế thì không ít trường hợp phần lợi lại thuộc về bên bán là các chủ doanh nghiệp tư nhân.

Những vấn đề cần lưu ý khi bán doanh nghiệp tư nhân

Thông thường thì nếu bạn bán cả một doanh nghiệp thì số lượng nhà đầu tư mua sẽ hạn chế hơn. Bởi giá thành cao hơn và một doanh nghiệp sẽ có nhiều mảng với nhiều sức hấp dẫn khác nhau đối với mỗi nhà đầu tư. Vì thế, tốt nhất là bạn nên chia nhỏ doanh nghiệp ra để bán. Khi đó sẽ có nhiều nhà đầu tư mua doanh nghiệp và mức giá từ đó cũng sẽ được đẩy lên cao hơn. Nếu bạn cứ khăng khăng bán cả doanh nghiệp cùng một lúc thì có thể thiệt thòi sẽ thuộc về bạn. Chỉ có những nhà đầu tư lớn mới có đủ tiếm lực kinh tế để mua lại và nếu họ bắt tay với nhau thì phần thua thiệt sẽ thuộc về bạn.

Lựa chọn đối tượng mua

Nếu bạn làm thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân  thì bạn phải tìm hiểu xem nên chọn đối tượng nào để mua doanh nghiệp của bạn. Hiện nay có 2 loại nhà đầu tư có thể mua doanh nghiệp mà bạn bán là nhà đầu tư tài chính và nhà đầu tư chiến lược. Nếu nhà đầu tư chiến lược nhìn vào tiềm năng phát triển trong tương lai của doanh nghiệp bạn thì nhà đầu tư tài chính chỉ nhìn vào lợi nhuận có thể thu được từ doanh nghiệp của bạn. Vì thế mà mức giá của nhà đầu tư tài chính thường thấp hơn so với nhà đầu tư chiến lược vì họ tính đến độ an toàn cao hơn nhiều trong hoạt động kinh doanh của mình.

 thể nói rằng, nếu đã quyết định làm thủ tục bán doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần biết cách chia nhỏ doanh nghiệp ra để bán và lựa chọn đối tượng mua doanh nghiệp thật hiệu quả. Có như vậy thì việc bán doanh nghiệp tư nhân của bạn mới thực sự mang đến lợi nhuận cao như những gì mà bạn mong muốn .